Làm việc và quản lý một nhóm toàn người lớn tuổi

Gợi ra những phản hồi và tôn trọng phong cách làm việc cũng là chìa khóa để – khi nói đến việc dẫn dắt một nhóm người lớn tuổi hơn, với những hiểu biết được hỗ trợ bởi kinh nghiệm, hãy nhớ rằng có những điều mà tuổi tác đã mang đến cho họ trong khi bạn thì không có được.

Cho dù bạn được thuê để giữ vị trí quản lý trong một doanh nghiệp đã hoạt động hay đang bắt đầu lo nghĩ với việc tìm kiếm nhân sự mới cho công ty khởi nghiệp của riêng mình, thế nào rồi bạn cũng sẽ đối mặt với tình huống trở thành một người quản lý trẻ đầy lo lắng khi phải quản lý những người lớn tuổi hơn.

Dù đó chỉ là “một vài năm cách biệt” hoặc bạn nhận ra rằng nhân viên cấp dưới có nhiệm vụ báo cáo trực tiếp cho mình là những người đáng tuổi cha mẹ, hoàn toàn có thể hiểu được cảm giác phải quản lý nhiều người khác độ tuổi khiến bạn không mấy dễ chịu. Chìa khóa để thành công trong việc quản lý đó là luôn ý thức rằng nếu thiếu đi sự thoải mái thì mọi việc sẽ không có kết quả.

tu van nghe nghiep

Dưới đây là một vài nội dung chính rút ra từ bài viết gần đây trên trang Intuit’s Fast Track của Chuyên gia Tư vấn về Quản lý – Alison Green, cô cũng chính là chủ bút nổi tiếng với trang blog Ask a Manager.   

 Tùy vào cách bạn nghĩ 

Green đã đưa ra một bản chỉ dẫn 10 điều dành cho việc , mà toàn bộ nội dung của nó có thể được tóm tắt như sau: Nếu bạn để xảy ra tình huống khó xử, thì mọi thứ sẽ thực sự trở nên khó xử.

Thử tưởng tượng nếu bạn có một người quản lý trẻ tuổi hơn và cô ta luôn tỏ ra do dự hoặc không chắc chắn về quyền hạn của mình. Bạn hẳn sẽ cảm thấy khá kỳ cục, phải không? Còn bây giờ, hãy tưởng tượng rằng cô ấy, thay vì lo nghĩ về những điều đó, đã đơn giản là hướng về phía trước, giải quyết những việc cần làm và không xem tuổi tác là vấn đề cần phải bận tâm. Chắc là bạn cũng chấp nhận và làm theo thái độ ứng xử đó.

Green còn cảnh báo thêm về một tình trạng rất dễ vô tình thu hút những chú ý về sự khác biệt tuổi tác. Đó là bạn thể hiện sự dễ dãi, thoải mái hơn khi ở cùng với những đồng nghiệp ngang hàng hay bằng tuổi, và điều này sẽ phản ánh ngay trong ngữ điệu giao tiếp hàng ngày của bạn chứ không nhất thiết thể hiện qua hành động.

Hãy là người quản lý nhất quán 

Đừng cười đùa với các nhân viên trẻ rồi sau đó ra vẻ nghiêm trọng với những người lớn tuổi, hoặc là cư xử với họ bằng thái độ khác,” Green viết. “Nếu bạn nhiệt tình hơn đối với những người đồng trang lứa, nhân viên của bạn sẽ nhận thấy – và nó sẽ phá đi sự tôn trọng của họ dành cho bạn cũng như làm giảm lòng tin rằng bạn có thể lãnh đạo họ một cách đúng đắn.

Bí quyết này của Green có thể là chiến lược để quản lý bất kỳ ai – hãy cho thấy sự tự tin trong khả năng dẫn dắt, không đối xử với bất kì đồng nghiệp nào khác những người còn lại. Nhìn chung, đây là vấn đề cần để tâm. Khi bạn tiếp cận nhân viên bằng những cách khác nhau thì sẽ tạo ra nhiều chú ý về sự phân biệt, đó chính xác những gì bạn cần cố tránh phạm phải.

tu van nghe nghiep1

Hỏi để nhận được nhiều phản hồi 

Có một “lĩnh vực” mà sự chênh lệch tuổi tác với nhân viên lại tạo ra nhiều giá trị cho bạn: đó là thu thập thông tin phản hồi. Những nhân viên lớn tuổi đã tích lũy rất nhiều kinh nghiệm qua khoảng thời gian dài làm việc. Điều này có nghĩa là họ có thể đưa ra những nhận định, hiểu biết sâu sắc về hoạt động kinh doanh cũng như môi trường làm việc, những điều mà người trẻ như bạn chưa thể nắm bắt, mà đặc biệt là họ cũng biết điều đó tốt hơn cả khả năng tốt nhất mà bạn nghĩ rằng họ có thể làm.

Gợi ra những phản hồi và tôn trọng phong cách làm việc cũng là chìa khóa để quản lý nhân viên – khi nói đến việc dẫn dắt một nhóm người lớn tuổi hơn, với những hiểu biết được hỗ trợ bởi kinh nghiệm, hãy nhớ rằng có những điều mà tuổi tác đã mang đến cho họ trong khi bạn thì không có được.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>